✅ Công thức tính công suất ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

✅ Công thức tính công suất ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ 2

3.4 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Tổng hợp các công thức tính Công suất

Công suất là gì ?

Công suất là khái niệm đặc trưng trong Vật lý, nó sẽ được học và tương quan đến những chuyên đề như : Dòng điện xoay chiều, Động cơ hơi nước …. Các em cần nắm chắc những công thức tính công suất trong nhiều trường hợp khác nhau để hoàn toàn có thể vận dụng linh động trong việc làm những bài tập tương quan
Tổng hợp các công thức tính Công suất

Khái niệm về Công suất

Công suất là đại lượng vật lí đặc trưng cho vận tốc triển khai công ( vận tốc tiêu tốn nguồn năng lượng của một vật ( người, máy móc …. ) Biểu thức tính công suất : P = A / t
Trong đó :

  • P: công suất (W)
  • A: Công cơ học(J)
  • T: Thời gian thực hiện công (s)

Đơn vị tính của công suất là W ( theo tên gọi của nhà Vật lý học Jamse Walt – người nâng cấp cải tiến thành công xuất sắc động cơ hơi nước, nâng cao hiệu suất việc làm của nó lên gấp nhiều lần )
Chú ý: Chúng ta không thể chỉ dùng độ lớn của công hay chỉ dùng thời gian thực hiện công để so sánh và kết luận thực hiện công nhanh hay chậm. Để biết máy nào chạy khỏe hơn, hay thực hiện công nhanh hơn, chúng ta phai so sánh công suất (công thực hiện được trong một khoảng thời gian cố định)

Các dạng công suất

Công suất cơ

Nếu một động cơ có thông số công suất, điện trở R thì công suất cơ học ( công suất có ích ) của động cơ tính bởi :
Công suất cơ

Công suất điện

Công suất điện tức thời

a. Khái niệm: Công suất điện thức thời là tích của điện áp và dòng điện tức thời 

b. Công suất tức thời của đoạn mạch xoay chiều

Xét mạch điện xoay chiều có cường độ i đi quaVới dòng điện không đổi thì: P = UI = U2/R =I2RCường độ dòng điện tức thời: i  = I√2cos(ωt)   Đơn vị: AĐiện áp tức thời : u = U√2cos(ωt + φ)  Đơn vị: VCông suất tức thời tại thời điểm t: P(t)  = ui = I.√2cos(ωt).U√2cos(ωt + φ) = UIcosφ + UIcos(2ωt + φ)P(t) biến thiên điều hòa với tần số 2fPmax = UI(cosφ+1

c. Ví dụ

Một động cơ điện xoay chiều hoạt động giải trí liên tục trong một ngày đêm tiêu thụ lượng điện năng là 12 kWh. Biết thông số công suất của động cơ là 0,83. Động cơ tiêu thụ điện năng với công suất tức thời cực đại bằng :
A. 0,71 kW
B. 1,0 kW
C. 1,1 kW
D. 0,60 kW
Hướng dẫn giải: Áp dụng công thức: Pmax = UI(cosφ+1) 0 => Pmax =  1,1 kW. Đáp án C
Công suất của dụng cụ tỏa nhiệt
Công suất của dụng cụ tỏa nhiệt

Công suất của máy thu điện

Công suất của máy thu điện

Tổng hợp các công thức tính Công suất

Công thức tính công suất
các công thức tính Công suất

Làm cách nào để biết được một thiết bị điện có công suất là bao nhiêu ?

Bạn là người sử dụng những thiết bị điện trong mái ấm gia đình như : Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện … Chắc chẵn bạn đã nghe thấy đâu đó với những câu là thiết bị này có công suất tiêu thụ điện năng là bao nhiêu w ?
Làm cách nào để biết được một thiết bị điện có công suất là bao nhiêu

Khi các bạn mua một thiết bị điện nào đó và trên máy sẽ thường có những tem hay nhãn mác như hình bên trên và có ghi công suất tiêu thụ của đồ dùng đó bên trên và đó chính là công suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm đó.

Bài tập về công suất

Câu 1: Vật có khối lượng 100g trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 5m nghiêng góc 300 so với mặt nằm ngang. Hệ số ma sát 0,1. Cho g = 10m/s2. Công lực ma sát trong quá trình chuyển động từ vị trí đỉnh mặt phẳng nghiêng xuống chân mặt phẳng nghiêng là:

A. 0,5 J B. – 0,43 J C. 0,37 J D. – 0,25 J
Đáp án : B

Câu 2: Vật khối lượng m = 2 kg rơi tự do ở độ cao h = 10m. Loại bỏ đi phần sức cản không khí. Cho g = 9,8m/s2. Sau thời gian 1,2s trọng lực đã thực hiện một công là:

A. 180 J B. 138,3 J C. 205,4 J D. 150 J
Đáp án : B

Câu 3: Vật có khối lượng đó là m = 2 kg rơi tự từ độ cao h = 10m tính từ mặt đất. Loại bỏ đi phần sức cản không khí. Cho g = 9,8m/s2. Các em hãy tính công suất tức thời của trọng lực P tại thời điểm 1,2s.

A. 250 W. B. 130,25 W. C. 230,5 W. D. 160,5 W .
Đáp án : C

Câu 4: Một lực không đổi liên tục kéo vật chuyển động với vận tốc theo hướng của . Công suất của lực là gì?

A. Fv2 B. Fvt C. Fv D. Ft
Đáp án : C

Câu 5: Một ô tô chạy trên đường có vận tốc đạt 36km/h. Công suất động cơ của ô tô này là 30kW. Công của lực phát động khi ô tô chạy quãng đường d = 2 km là:

A. 16.106 J. B. 6.105 J. C. 6.106 J. D. 12.106 J .
Đáp án : C

Câu 6: Nhà máy thủy điện xây dựng vị trí cao đó là các thác nước nhằm lợi dụng năng lượng nước chảy xuống. Tua bin máy phát điện phát công suất 25 MW. Tính độ cao của thác nước, biết mỗi phút nước chảy vào tuabin máy phát điện là 1800 m3 và hiệu suất tuabin là 0,8. Cho dnước= 1000 kg/m3.

A. 204 m B. 200 m C. 1040 m D. 104 m
Đáp án : D

Câu 7: Chiếc cần cẩu khi cẩu kiện hàng có khối lượng 5T nâng thẳng đứng lên cao nhanh dần đều đạt độ cao 10m trong thời gian 5s. Công của lực nâng trong giây thứ 5 là các giá trị nào bên dưới. Hãy chọn đáp án đúng:

A. 1,944. 104J. B. 1,944. 105J. C. 1,944. 103J. D. 1,944. 102J .
Đáp án : B

Câu 8: Một động cơ điện có công suất 15 kW cấp cho cần cẩu nâng khối lượng một vật 1000 kg lên độ cao 30 m. Lấy g = 10 m/s2. Hãy tính thời gian tối thiểu để cần cẩu thực hiện thành công công việc?

A. 10 s. B. 20 s. C. 40 s. D. Kết quả khác .
Đáp án : B

Câu 9: Chiếc ô tô di chuyển với vận tốc đạt 72km/h. Công suất động cơ đó là 60kW. Lực phát động của động cơ là:

A. 2800N. B. 1550N. C. 3000N. D. 2500N .

Đáp án: C

Câu 10: Cho vật có trọng lượng  P = 10N đặt trên mặt bàn nằm ngang. Tác dụng lên vật có lực F = 15N theo phương ngang lần 1 lên mặt nhẵn, lần 2 lên mặt nhám với cùng độ dời 0,5m. Cho thông tin đó là công toàn phần trong lần thứ hai giảm còn 2/3 so với lần thứ nhất (Không tính ma sát). Cho g = 9,8m/s2, lực ma sát và hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt ngang sẽ là:

A. 5N ; 0,5. B. 10N ; 0,2. C. 12N ; 0,4. D. 20N ; 0,3 .
Đáp án : B

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng bình luận và nêu quan điểm cho vui nhé!x
()
x